Chuyến du lịch Thái Lan nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, với hệ thống chùa chiền lâu đài nguy nga, các khu vui chơi giải trí sôi động, lễ hội truyền thống đặc sắc, một thiên đường ẩm thực cùng vô số trung tâm mua sắm giá cả siêu hấp dẫn.

Ở mỗi đất nước sẽ đều có những điều cấm kỵ trong văn hóa cũng như phong tục tập quán mà không phải ai cũng biết được. Đa phần những điều này thường sẽ không được quy ước trên văn bản, nên du khách muốn tham quan nơi nào thì phải tự tìm hiểu để tránh gặp phải những rắc rối không mong đợi cho chuyến đi của mình. Chuyến du lịch Thái Lan nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, với hệ thống chùa chiền lâu đài nguy nga, các khu vui chơi giải trí sôi động, lễ hội truyền thống đặc sắc, một thiên đường ẩm thực cùng vô số trung tâm mua sắm giá cả siêu hấp dẫn.

Tuy nhiên, xứ chùa Vàng lại khá chú trọng đến quy tắc lễ nghi. Do đó, khi đến với chuyến đi tour Thái này thì du khách cần phải nắm một số quy tắc trong văn hóa giao tiếp cũng như những điều cấm kỵ ở nơi đây.


Những điều cấm kỵ bạn cần biết trước khi đi du lịch Thái Lan


Những điều cần chú ý khi đi du lịch Thái Lan

1. Những điều cấm kỵ về tôn giáo ở xứ chùa Vàng trong tour du lịch Thái Lan

Đầu tiên, Thái Lan là một đất nước của Phật giáo, vì vậy khi bạn mua đồ lưu niệm là tượng Phật để mang về nước, thì bạn tuyệt đối không được đặt chung với túi đựng quần của mình, hành động này sẽ bị cho là thiếu sự tôn nghiêm đối với Phật giáo. Bạn nên nhớ đừng tự ý chạm tay vào các tượng Phật, càng không được leo trèo hay bám víu lên các tượng Phật khi đi viếng các chùa chiền, ở những nơi linh thiêng có trưng bày các tượng Phật, đây là điều cấm kỵ khi đi tour du lịch Thái Lan mà bất kỳ ai cũng cần phải chú ý đến.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được đụng chạm vào các nhà sư ở đây. Bởi, các vị sư ở Thái bị cấm đụng chạm thậm chí là không được đưa trực tiếp bất kỳ vật nào đó cho phụ nữ. Nếu cần các sư chỉ đặt vật phẩm xuống và nữ giới sẽ nhặt nó lên. Còn đàn ông thì có thể tiếp xúc với các sư bình thường nhưng vẫn cần giữ khoảng cách nhất định thể hiện sự tôn trọng. Đặc biệt là tại đất nước này sẽ không ai có quyền được đứng ngang hàng với các nhà sư.

Bên cạnh đó, bạn cần phải ăn mặc lịch sự, kín đáo cũng như không được mặc áo ba lỗ, quần sooc hay váy ngắn khi đi thăm các đền, chùa chiền nơi đây. Lưu ý, bạn sẽ không được đi giày, không đội nón vào những nơi không cho phép ở Thái Lan. Ngoài ra, bạn không nên ngồi dạng chân hoặc hướng chân đối diện với các tượng Phật, vì người Thái cho rằng chân là bộ phận bẩn ở trên cơ thể.

2. Những điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp mà bạn cần nắm khi đi tour du lịch Thái Lan

Khi đến Thái Lan bạn cần hạn chế chỉ trỏ bằng đầu ngón tay, vì hành động đó không lịch sự chút nào. Khi muốn gọi một ai đó bạn tuyệt đối không được búng tay, vỗ tay hay huýt sáo vì đây là những cử chỉ khiếm nhã mà ở đây chỉ được dùng để gọi động vật. Bên cạnh đó, bạn không được dùng tay trái để đưa đồ cho người khác, vì ở Thái quan niệm rằng tay phải thể hiện sự cao quý còn tay trái thì không trong sạch và không tôn trọng. Người Thái Lan còn rất kị việc chĩa mũi bàn chân vào người khác, hành động này sẽ được xem như bạn không có ý tốt. Một điều tối kỵ nhất khi đi du lịch Thái Lan đó chính là đừng bao giờ tự tiện xoa đầu hay vỗ vai người khác cho dù đó là trẻ con. Con người nơi đây cho rằng đầu là nơi cao quý nhất trên cơ thể, do đó họ xem việc đụng chạm vào đầu là những cử chỉ xúc phạm.

Đặc biệt, bạn không được dẫm lên bất cứ đồng xu nào có hình của đức vua trên đó, vì bạn sẽ bị xếp vào tội thiếu tôn trọng cũng như xúc phạm nhà vua, và có thể bạn sẽ đối mặt với hình phạt 3-15 năm tù. Không những vậy, bạn cũng không được chế giễu khi nhìn thấy hình ảnh của vua ở bất kỳ nơi nào trong thành phố. Kể cả với việc này là không được gấp nhăn nheo những tờ hóa đơn hay tờ tiền có hình ảnh của đức vua, cho nên bạn hãy thật cẩn thận và cuộn chúng lại.

3. Một số điều lưu ý khi đi tour du lịch Thái Lan

Đầu tiên, bạn không nên chụp ảnh người dân mà không hỏi trước, bởi vì họ sẽ khó chịu và thậm chí tức giận và yêu cầu bạn trả tiền cho hành động này. Một trong những điều cần lưu ý khi đi tour Thái Lan mà bạn nên nhớ đó là nói to ở nơi công cộng, bởi vì người Thái rất mềm mỏng và có khả năng tiết chế cảm xúc. Lưu ý, đừng tự ý hút thuốc vì có thể bạn sẽ bị phạt tiền nếu hút thuốc ở nơi công cộng, nơi cấm hút.

Tiếp theo, taxi ở Bangkok đều được yêu cầu phải có máy hiển thị khoảng cách và giá tiền, do đó mọi hành vi thỏa thuận giá đều là trái luật pháp Thái Lan. Bạn hãy kiểm tra những chiếc taxi có trang bị đầy đủ không và đồng hồ của taxi đã bật hay chưa khi lên xe, nếu không thì có thể bạn sẽ bị tài xế chặt chém. Bên cạnh đó, bạn đừng quên mặc cả khi mua sắm ở các khu chợ của Bangkok nhé, vì nếu may mắn thì bạn sẽ sở hữu những món đồ với giá chỉ bằng 1/2 giá ban đầu.

Khi đi du lịch Thái Lan vào mùa mưa bạn hãy mang theo thuốc chống côn trùng và thuốc trị các vết côn trùng cắn nhé. Cuối tuần, bạn đừng quên mang bản sao hộ chiếu có công chứng bên mình để phòng những tình huống ngoài ý muốn.